noi that phong thi nghiem

tu hut khi doc

ban thi nghiem

Hotline:0916063766

Email:info@phuonghai.com

HÃY BIẾN KHÔNG GIAN PHÒNG THÍ NGHIỆM THÀNH NƠI HẸN HÒ!

21-09-2018

 

Bạn biết đấy, “Hẹn hò” là những khoảng khắc tuyệt vời của những đôi lứa yêu nhau, họ xao xuyến để chờ đợi đến ngày được gặp nhau, để rồi không gặp được thì lòng buồn man mác như cố nhạc sỹ Trần Thiện Thanh đã viết trong bài hát Chuyện Hẹn Hò, “hẹn chiều nay mà sao không thấy em, gió hiu hiu lòng bỗng nghe lạnh thêm,… đợi một giây nghe bằng thế kỷ sầu,…”..  Đâu đó ta bắt gặp cảnh anh chàng đứng thấp thỏm bên gốc cây trong công viên, ngóng trông tìm ai đó, hay một cô gái trẻ náo hức ngồi đợi người yêu trong không gian lãng mạn của một quán cafe quen thuộc với hai người. Nơi hẹn hò có thể chỉ là vị trí không gian nhất định, nhưng nó không thể thiếu trong cuộc sống. Vì nó là cái nơi chốn mà họ có thể gởi gắm cho nhau những tình cảm, nơi để họ có thể xây dựng niềm tin cùng nhau, hay chỉ là khoảng khắc được ở gần nhau… Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao ngày nào mình cũng muốn ở chốn này, nếu chỉ cần một ngày  xa là cảm thấy nhớ?

 

Tất cả đó là cảm xúc tất yếu của con người trong cuộc sống. Cuộc sống càng áp lực, con người càng mong muốn có được chốn bình yên. Mưu cầu của con người ngày càng cao, phương tiện đi lại, chỗ ở, chỗ làm việc cũng cần tạo ra thoải mái, tiện nghi hơn. Bạn đã từng nghe đến phòng làm việc của hãng Google tiện nghi chẳng khác nào như ở nhà, đã đem lại nguồn cảm hứng cho nhân viên ở đây, hay tòa nhà nghiên cứu Khoa học y sinh, trường Đại học California, Santa Cruz, California với hơn tám ngàn mét vuông này và đã dành được chứng nhận LEED Gold. Bên trong các phòng thí nghiệm nơi đây được làm đầy với ánh sáng tự nhiên và cung cấp không gian đầy tính khoa học

Tôi còn nhớ thời gian học ngành hóa học hữu cơ tại Trường Đại học Tổng Hợp (nay là trường Khoa Học Tự nhiên TPHCM) cách đây hơn 20 năm, những ngày làm khóa luận tốt nghiệp có khi ở ăn ngủ cả trong phòng thí nghiệm. Cái thời trai trẻ đâu biết sợ là gì, nhưng đến bây giờ nghĩ lại, thật không thể tin nổi tại sao có thể làm việc trong môi trường như thế được? Nhớ lại những ngày ấy, trong phòng thí nghiệm, mùi dung môi hòa quyện vào những hóa chất khác tràn ngập trong khắp các phòng. Thỉnh thoảng cũng có bạn “ngủ quên” cả ngày trong phòng lab vì hít phải quá nhiều mùi dung môi eter, cái mùi mà mấy kẻ lừa đảo hay sử dụng cho nạn nhân hít phải thuốc mê để lấy đồ,.. Nếu bạn cảm thấy mùi hương hoa hồng quyến rũ biết dường nào, nhưng nó chỉ là hương phảng phất từ những đóa hoa hồng trong sớm tinh mơ thôi, chứ nếu bạn hít phải tinh dầu hoa hồng thì cả đời bạn chẳng muốn ngắm nhìn bông hoa hồng nữa… Có lần một chị bạn làm cao học làm chung phòng thí nghiệm, chị ấy có gia đình và đang mang thai em bé đầu lòng, thấy vậy tôi mới khuyên chị ấy tạm dừng một thời gian sinh em bé rồi quay lại làm tiếp đề tài…Sau này gặp lại chị ấy, chị cảm ơn tôi rất nhiều vì đã có khuyên chị ấy đúng lúc, cũng chỉ vì đam mê mong muốn hoàn thành khóa luận đúng hạn mà chị bỏ quên điều quan trọng khác trong cuộc đời…. Việt Nam trong những năm đầu mở cửa, hầu hết hệ thống các phòng thí nghiệm cũ kỹ và lạc hậu, ngay cả những phòng thí nghiệm của những trường đại học, nên việc sinh viên và cả Thầy giáo đều phải làm việc trong môi trường ô nhiễm là chuyện bình thường. Có đủ hóa chất, đủ dụng cụ để hoàn thành được thí nghiệm là đã mừng lắm rồi, còn chuyện an toàn thì để lại sau….Nhưng đến bây giờ, không nên để thế hệ đàn em của mình làm việc trong điều kiện thí nghiệm ô nhiễm như vậy, chúng ta những người quản lý có thể làm tốt hơn cho các em.

 

Bạn là người quản lý, Bạn có bao giờ tự hỏi nhân viên của bạn nghĩ gì khi họ ở trong phòng thí nghiệm của bạn với hơn 8 tiếng mỗi ngày, một không gian ngột ngạt, đầy mùi hóa chất, khí thải, chất độc hại,..?

Bạn là nhân viên trong phòng thí nghiệm, bạn có từng ước ao mong muốn không gian thí nghiệm của bạn an toàn hơn và đẹp như ở trong ngôi nhà thân yêu của chính mình?

 

Bạn hãy cùng tôi thay đổi một chút để không gian phòng thí nghiệm trở nên tốt hơn nhé. Chúng tôi, những chuyên gia thiết kế phòng thí nghiệm Công ty Phượng Hải đã có 15 năm kinh nghiệm trong việc thiết kế phòng thí nghiệm đạt tiêu chuẩn quốc tế ISO 17025, tiêu chuẩn VLAS, đã thiết kế và lắp đặt gần 1000 phòng thí nghiệm trong các ngành khác nhau, chắc chắn chúng tôi đã từng thiết kế một phòng thí nghiệm nào đó giống ngành của bạn…

HÃY GỌI CHO CHUYÊN GIA PHƯỢNG HẢI ĐỂ CHÚNG TÔI CHIA SẺ KINH NGHIỆM CHO BẠN!

 

 

TIÊU CHUẨN THIẾT KẾ PHÒNG THÍ NGHIỆM ĐẠT CHUẨN HIỆN ĐẠI

Vì điều kiện nghiêm ngặt của phòng thí nghiệm, nên các yếu tố Nhiệt Độ/ Độ Ẩm/ Ánh Sáng/ Tiêu chuẩn Độ Sạch/ Áp Suất luôn phải được xem xét và áp dụng cho từng chức năng Phòng thí nghiệm riêng biệt, phù hợp với tiêu chuẩn ISO 17025. Một phòng thí nghiệm đạt chuẩn, hiện đại phải đảm bảo được các tiêu chí thiết kế như sau:

 

Chất  Lượng Nội Thất Phòng Thí Nghiệm

Thiết kế Phòng Thí Nghiệm thông qua các tiêu chuẩn quốc tế như các tiêu chuẩn BS EN của Châu Âu hay các tiêu chuẩn ANSI ASHARE, ASTM, SEFA của Mỹ,… Đây là một yếu tố rất quan trọng trong việc thiết kế phòng thí nghiệm, nó sẽ quyết định chất lượng Phòng Thí Nghiệm của bạn đảm bảo chất lượng hay không?. Nó sẽ giúp bạn đáp ứng các yêu cầu khắt khe của các đối tác nước ngoài khi bạn muốn xuất khẩu sản phẩm ra thị trường quốc tế. Phòng Thí nghiệm được ví như trái tim của của một nhà máy, nơi mà nó đảm bảo chất lượng hàng hóa được kiểm tra đều đặn trước khi xuất xưởng, khi “trái tim” có vấn đề sẽ khiến cả nhà máy phải ngừng hoạt động.

Đây là một số tiêu chuẩn giúp kiểm tra các sản phẩm phòng thí nghiệm đạt chuẩn, ngoài ra còn có các tiêu chuẩn chuyên ngành khác. Nếu bạn cần thêm thông tin các tiêu chuẩn này, hãy liên hệ với công ty Phượng Hải, chúng tôi sẽ giúp bạn.

Thông số

Tiêu chuẩn Mỹ

Tiêu chuẩn Châu Âu

Tiêu Chuẩn Việt Nam

Bàn Thí Nghiệm

SEFA 8- 1999

BS EN 13150-2001

Chưa có

Tủ hút khí độc

ANSI ASHRAE-110

BS EN 14175-2003

 

Tủ đựng hóa chất

OSHA 29 CFR

NFPA 30.

FM

EN 54

 

Chưa có

Tủ An toàn Sinh học

ANSI NSF-49 2008

BS EN 12469-2000

 

Phòng sạch

FS 209

ISO 14644

Chưa có

Hệ thống HVAC

ASHARE 90

 

Chưa có

 

Bàn Thí Nghiệm BestLab

Bàn thí nghiệm của Phượng Hải là đơn vị đầu tiên của Việt nam kiểm đạt theo tiêu chuẩn BS EN do TUV cấp. Bàn Thí Nghiệm BestLab thường có 03 kiểu: Bàn Thí Nghiệm Trung Tâm được đặt giữa phòng, Bàn Thí Nghiệm Áp Tường được đặt sát tường, và Bàn Thí Nghiệm có bồn rửa.

Tôi còn nhớ như in anh chàng người Đức Thomas nghiệm thu Nội thất Phòng Thí Nghiệm do Phượng Hải sản xuất cho một nhà máy ở khu VISP 2 Bình Dương, Anh chàng cao to 1.8m nặng cả hơn 100 cân, ấy vậy mà anh ta đu cánh tay lên cánh cửa hộc tủ và hộc kéo của Bàn Thí Nghiệm Trung Tâm BestLab. Sau khi thấy đạt yêu cầu, anh ta mới quay lại nhìn tôi cười và nói: “ Thông cảm nhé, đó là cách thử đơn giản mà chúng tôi vẫn kiểm tra chất lượng Bàn Thí Nghiệm…”.

Trong bàn thí nghiệm, ngoài yếu tố cơ lý, một yếu tố quan trọng khác là mặt bàn thí nghiệm. Tùy thuộc vào từng môi trường thí nghiệm mà vật liệu mặt bàn cần phải đáp ứng. Nếu bạn cần thí nghiệm các chỉ tiêu hóa lý, một mặt bàn chịu được hóa chất, nhất là hóa chất như acid mạnh…Trong trường hợp này, bạn cần tấm mặt bàn là tấm nhựa HPL Phenolic resin, bạn nên lựa những hãng có xuất xứ như Malaysia hoặc Châu Âu có chất lượng rất tốt.. Hoặc nếu bạn cần mặt bàn cho phòng thí nghiệm công nghệ sinh học hay bệnh viện, bạn nên chọn những loại có chống bám vi sinh, chống vi sinh vật phát triển,…

Tủ Hút Khí Độc BestLab

Một sản phẩm quan trọng khác trong phòng thí nghiệm, đó là Tủ Hút Khí Độc. Tủ Hút Khí Độc có nhiệm vụ hút các hơi khí độc thải ra từ các thí nghiệm, giúp đảm bảo an toàn cho người làm thí nghiệm khi phải tiếp xúc với hơi khí độc hại. Một tủ hút khí độc không đảm bảo kỹ thuật sẽ gây mất an toàn cho người sử dụng, một số trường hợp dẫn đến phỏng, ngộp thở, đôi khi có những bệnh lý tích tụ lâu ngày ảnh hưởng đến sức khỏe nhân viên làm thí nghiệm.

Tủ được thiết kế đảm bảo vận tốc tối thiểu tại miệng cửa tủ hút >0.5m/s và không có dòng khí rối bên trong tủ hút. Vì bên trong tủ phải tiếp xúc trực tiếp với hơi khí độc như dung môi hay những chất ăn mòn như acid, đôi khi ở nhiệt độ cao, nên các vật liệu bên trong tủ phải được làm bằng vật liệu chống ăn mòn hóa chất. Tủ được trang bị cửa kính bên ngoài được kéo lên xuống bằng đối trọng hoặc tự động bằng mô tơ, thông thường được kéo sát xuống khi tủ hoạt động. Một tủ hút đảm bảo kỹ thuật khi đáp ứng tiêu chuẩn như Tiêu chuẩn Mỹ ANSI ASHARE 110:1995 hoặc tiêu chuẩn SEFA 8 hoặc tiêu chuẩn Châu Âu EN…

Trường hợp bạn cần Tủ Hút Phá Mẫu Acid, nên chọn loại tủ hút có dòng khí ngược kết hợp với bộ xử lý ướt sẽ giúp triệt tiêu hơi acid hoàn toàn, an toàn cho người sử dụng và môi trường. Một số phòng thí nghiệm được đặt ngay trong khu dân cư và thường bị người dân kiện cáo chỉ vì tủ hút phá mẫu acid thải trực tiếp hơi acid ra bên ngoài. Tuy nhiên, do hơi acid nặng hơn không khí nên nó lại bay lẩn quẩn và vào nhà dân bên cạnh rất khó chịu. Vậy là họ kiện cáo bạn thôi, nếu bạn cần thêm thông tin về tủ hút có dòng khí ngược, hãy liên hệ với các Chuyên gia của Phượng Hải để được tư vấn thêm nhé.

 

Thiết Kế Không Gian Một Cách Khoa Học

Một không gian Phòng thí nghiệm được bố trí khoa học sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian di chuyển trong phòng thí nghiệm. Bạn đã nhìn thấy tổ chức công việc của đàn kiến, các chú kiến được phân công làm việc và di chuyển rất nhịp nhàng, bạn hãy tưởng tượng đến công việc phòng thí nghiệm của bạn, từ khâu chuẩn bị mẫu đến khâu phân tích hay đọc kết quả, nhân viên bạn cứ phải chạy qua chạy lại giữa các phòng, đôi khi chỉ vì quên một dụng cụ nào đó,… họ lục hết hộc bàn này đến các tủ khác mà vẫn không thấy và cái thí nghiệm ấy lại bị kéo dài thêm thời gian.

Bạn có thể tiết kiệm thêm chi phí, khi không gian phòng thí nghiệm được bố trí hợp lý các yếu tố nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm, áp suất hay độ sạch, đảm bảo phù hợp với từng yêu cầu thí nghiệm riêng biệt,…ví dụ các tủ sấy, lò nung phát sinh nhiệt sẽ làm tiêu tốn năng lượng điện của bạn rất nhiều nếu để chung phòng với các thiết bị khác..

Giảm thiểu nhiễm chéo là một tiêu chí rất quan trọng khi thiết kế phòng thí nghiệm, một thiết bị phân tích có tốt hay có độ chính xác đến mấy thì kết quả vẫn không đủ tin cậy nếu thí nghiệm đó bị ảnh hưởng bởi các tác nhân khác gây ra, đặc biệt là các thí nghiệm liên quan đến vi sinh, hay công nghệ sinh học, chỉ cần thiết kế áp suất không đúng sẽ làm không khí các phòng khác tràn vào vào thí nghiệm của bạn,…

Một không gian Phòng thí nghiệm được bố trí khoa học cũng giúp tăng tính An toàn trong phòng thí nghiệm, phòng chuẩn bị mẫu đặt quá xa khu phân tích, nhân viên phải đem mẫu di chuyển qua khắp phòng trong khu thí nghiệm sẽ tăng khả năng va chạm, đổ vỡ trên đường di chuyển,…

 

Tính Thẩm Mỹ Trong Thiết Kế

Ai trong chúng ta cũng có điều tự hào về mình, có thể là vật chất hoặc tinh thần hay cả hai. Đâu đó bạn bắt gặp cha mẹ đang bế đứa trẻ trên tay và say sưa kể về đứa con cưng của mình với bạn bè xung quanh, hay bạn đến tân gia  ngôi nhà mới của người bạn, họ dẫn bạn tham quan khắp ngôi nhà và thuyết minh diễn giải cho bạn biết từng chi tiết thiết kế, nguồn gốc xuất xứ từng vật dụng trong ngôi nhà của họ được chọn lựa chi li từng chút nhỏ…tất cả đều diễn tả chung một điều tự hào về đứa con cưng của mình. Hình ảnh Nội thất Phòng Thí Nghiệm của nhà máy bạn cũng giống như vậy, khi bạn chau truốt cho nó từng chút kể từ lúc lên ý tưởng đến khi lên bản vẽ và xây dựng hoàn chỉnh, bạn sẽ luôn tự hào về nó. Một điều quan trọng, nếu bạn tạo ra một phòng thí nghiệm hiện đại, đạt chuẩn và thẩm mỹ, sẽ giúp nhân viên bạn gắn bó nhiều hơn với nơi này, chúng tôi gọi đó là “nơi hẹn hò” của nhân viên bạn.

 

Với hơn mười lăm năm kinh nghiệm tư vấn thiết kế phòng thí nghiệm cho các nhà máy FDI, tôi thấu hiểu được cách làm của các doanh nghiệp nước ngoài trong việc thiết lập phòng thí nghiệm. Đối với họ, khu thí nghiệm là nơi không thể thiếu của bất kỳ nhà máy nào, có thể chỉ là phòng Kiểm tra chất lượng sản phẩm (QC- Quality Control), hay phòng đảm bảo chất lượng (QA- Quality Assurance), hoặc có thể Phòng Nghiên cứu Phát triển Sản Phẩm mới (RD- Research and Development). Bạn đã từng làm việc với các đối tác nước ngoài, họ luôn khuyến khích bạn tham quan nhà máy họ để hiểu hơn về sản phẩm, trong chuyến tham quan đó chắc chắn bạn sẽ được đi ngang qua khu thí nghiệm, họ tin rằng khi khách hàng của họ nhìn thấy một phòng thí nghiệm hiện đại, họ sẽ tăng độ tin cậy vào chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên, “Bí quyết” này của họ chỉ có tác dụng khi phòng thí nghiệm của họ được thiết kế bài bản đạt chuẩn, điều này hoàn toàn nằm trong tầm tay của họ. Nhất là khi họ tìm được đối tác tin cậy ở Việt Nam giúp họ thiết kế và lắp đặt một phòng thí nghiệm hiện đại đạt chuẩn. HÃY GỌI NGAY CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC GẶP CHUYÊN GIA TƯ VẤN!

 

HÃY THỬ DẠO QUANH MỘT SỐ PHÒNG THÍ NGHIỆM HIỆN ĐẠI

Vào những năm đầu phát triển kinh tế thị trường, Các doanh nghiệp FDI đầu tư vào Việt Nam, họ cần tìm những nhà sản xuất nội thất phòng thí nghiệm nhưng không tìm ra được và buộc phải nhập khẩu từ nước ngoài với chi phí cao và mất nhiều thời gian… Từ ý tưởng đó, Phượng Hải đã thành lập và phát triển mảng tư vấn, thiết kế và sản xuất Nội Thất Phòng Thí Nghiệm. Sản phẩm ra đời đã được khách hàng đón nhận nhiệt tình và đã tạo tiền đề cho việc phát triển của công ty Phượng Hải đến ngày hôm nay. Thương hiệu Phượng Hải đã có uy tín và được định vị tại Việt Nam và các nước lân cận với 15 năm qua.

 

Nếu các bạn có dịp ghé thăm các nhà máy Coca Cola Việt Nam hay Pepsico Suntory Việt Nam, các bạn sẽ nhìn thấy hình ảnh những Phòng Thí Nghiệm do Phượng Hải thiết kế và lắp đặt, nhìn thấy cách họ sắp xếp thiết bị trên những Bàn Thí Nghiệm chuyên dụng, các vị trí đều được đánh dấu chính xác… những nhân viên Phòng Thí nghiệm định kỳ xuống dây chuyền sản xuất và đem về các mẫu sản phẩm ngẫu nhiên trên dây chuyền về Phòng Thí nghiệm phân tích, kiểm nghiệm kết quả… họ làm việc thoăn thoắt như những chú kiến chăm chỉ, nhưng vẫn phảng phất trên khuôn mặt của họ những nụ cười yêu đời, chẳng khác gì những anh chàng, cô nàng đang được hẹn hò với người mình yêu. Tôi có dịp ghé thăm nhiều Phòng thí nghiệm của Pepsico Suntory từ Nam ra Bắc, và được tiếp xúc nhiều với các bạn nhân viên Phòng thí nghiệm ở đây, tôi hỏi họ về cảm xúc khi làm việc trong phòng thí nghiệm nơi đây, đa số họ đều hài lòng và muốn gắn bó lâu dài với nơi này. Có bạn đã tâm sự với tôi “ Công việc ở phòng QC tụi em cực lắm nhưng em cảm thấy rất thoải mái, và cảm thấy nơi đây (Phòng thí nghiệm) giống như ở nhà của em…”

Hệ thống bệnh viện Vinmec trải dài khắp Việt Nam từ Hà Nội đến tận hòn đảo xa xôi Phú Quốc , đều có dấu chân cuả Phượng Hải, nơi chúng tôi đến là các phòng xét nghiệm. Các bàn thí nghiệm được lắp đặt theo tiêu chuẩn quốc tế, đáp ứng các yêu cầu về tiêu chuẩn an toàn và độ sạch cho khu xét nghiệm. Nhìn thấy khu xét nghiệm hiện đại, đạt chuẩn là niềm vui của những người làm thiết kế và lắp đặt Nội thất Phòng Thí Nghiệm như Phượng Hải chúng tôi.

Người ta thường nghĩ phòng Kiểm tra chất lượng sản phẩm thường là nơi khô khan, nơi của những thiết bị chính xác nhưng cứng nhắc. Tuy nhiên, nếu bạn có dịp vào nhà máy của NutiFood, hệ thống Bàn Thí Nghiệm hiện đại với gam màu canh lá cây, kết hợp với không gian xanh xung quanh, tạo nên một nơi không kém gì Đà Lạt mộng mơ. Hay bạn bắt gặp những “nghệ nhân cảnh quan” của phòng thí nghiệm nhà máy dược Davipharm , không gian Phòng thí nghiệm hóa lý ở đây được bổ sung chăm chút với những chậu cảnh được sắp xếp gọn ghẽ trên những kệ thí nghiệm ở giữa Bàn Thí Nghiệm Trung Tâm, xen kẽ với những nụ cười của những cô gái trẻ nhân viên phòng thí nghiệm đã làm tôi rất ấn tượng… Họ đang rất yêu đời đấy, và yêu cả cái nghề Phòng Thí Nghiệm của họ nữa.

 

Vì sao họ lại yêu đời như vậy? Vì sao họ cảm thấy vui vẻ, thoải mái trong không gian Phòng Thí Nghiệm khô khan, nhàm chán vậy?

Bạn thấy đó, tôi đã trình bày phía trên để giúp bạn có những khái niệm chuẩn về thiết kế phòng thí nghiệm. Xu hướng thiết kế mới cho các phòng thí nghiệm hiện đại, ngoài các yêu cầu cơ bản bên để đảm bảo tiêu chuẩn, chất lượng và khoa học, người ta bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến đối tượng sử dụng phòng thí nghiệm, đó là con người. Họ là những người làm việc liên tục ít nhất 08 giờ mỗi ngày trong phòng thí nghiệm, thời gian này có thể nhiều hơn ở ngôi nhà của họ, với khối lượng công việc và áp lực thời gian xử lý họ cảm thấy bị stress khi phải làm việc trong môi trường phòng thí nghiệm, đôi lúc họ mất tập trung vào công việc, và dĩ nhiên sẽ ảnh hưởng đến kết quả thí nghiệm. Do vậy họ cần được quan tâm nhiều hơn, không gian làm việc cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng. Vậy hãy cùng với chúng tôi biến không gian Phòng thí nghiệm của bạn thàng nơi “hẹn hò” của nhân viên.

 

Vì sao khách hàng lại chọn Phượng Hải? Một điều thật đơn giản, Phượng Hải đã giúp được khách hàng tìm ra giải pháp phù hợp nhất với phòng thí nghiệm của mình từ khâu tư vấn, thiết kế và lên bản vẽ mặt bằng, bản vẽ phối cảnh 3D, đến khâu lắp đặt chuyên nghiệp.  Nơi họ tin tưởng vào thương hiệu 15 năm của công ty, chính là lời hứa của Phượng Hải với khách hàng. Chỉ có ở Phượng Hải, bạn mới cảm nhận được bản vẽ thiết kế 3D phòng thí nghiệm của bạn có cảm xúc và tính nhân văn, giúp khách hàng mường tượng ra hình ảnh của Phòng thí nghiệm tương lai của mình một cách chân thật nhất.

 

Hãy nói cho tôi biết là bạn muốn, chúng tôi sẽ giúp bạn tạo ra không gian phòng thí nghiệm đạt tiêu chuẩn, được thiết kế một cách khoa học và thẩm mỹ, đáng là nơi để nhân viên bạn hẹn hò cùng nhau 8 tiếng mỗi ngày. Vậy hãy gọi cho chúng tôi ngay nhé!

 

 

 

HÃY BIẾN KHÔNG GIAN PHÒNG THÍ NGHIỆM THÀNH NƠI HẸN HÒ!

 

Bạn biết đấy, “Hẹn hò” là những khoảng khắc tuyệt vời của những đôi lứa yêu nhau, họ xao xuyến để chờ đợi đến ngày được gặp nhau, để rồi không gặp được thì lòng buồn man mác như cố nhạc sỹ Trần Thiện Thanh đã viết trong bài hát Chuyện Hẹn Hò, “hẹn chiều nay mà sao không thấy em, gió hiu hiu lòng bỗng nghe lạnh thêm,… đợi một giây nghe bằng thế kỷ sầu,…”..  Đâu đó ta bắt gặp cảnh anh chàng đứng thấp thỏm bên gốc cây trong công viên, ngóng trông tìm ai đó, hay một cô gái trẻ náo hức ngồi đợi người yêu trong không gian lãng mạn của một quán cafe quen thuộc với hai người. Nơi hẹn hò có thể chỉ là vị trí không gian nhất định, nhưng nó không thể thiếu trong cuộc sống. Vì nó là cái nơi chốn mà họ có thể gởi gắm cho nhau những tình cảm, nơi để họ có thể xây dựng niềm tin cùng nhau, hay chỉ là khoảng khắc được ở gần nhau… Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao ngày nào mình cũng muốn ở chốn này, nếu chỉ cần một ngày  xa là cảm thấy nhớ?

 

Tất cả đó là cảm xúc tất yếu của con người trong cuộc sống. Cuộc sống càng áp lực, con người càng mong muốn có được chốn bình yên. Mưu cầu của con người ngày càng cao, phương tiện đi lại, chỗ ở, chỗ làm việc cũng cần tạo ra thoải mái, tiện nghi hơn. Bạn đã từng nghe đến phòng làm việc của hãng Google tiện nghi chẳng khác nào như ở nhà, đã đem lại nguồn cảm hứng cho nhân viên ở đây, hay tòa nhà nghiên cứu Khoa học y sinh, trường Đại học California, Santa Cruz, California với hơn tám ngàn mét vuông này và đã dành được chứng nhận LEED Gold. Bên trong các phòng thí nghiệm nơi đây được làm đầy với ánh sáng tự nhiên và cung cấp không gian đầy tính khoa học

Tôi còn nhớ thời gian học ngành hóa học hữu cơ tại Trường Đại học Tổng Hợp (nay là trường Khoa Học Tự nhiên TPHCM) cách đây hơn 20 năm, những ngày làm khóa luận tốt nghiệp có khi ở ăn ngủ cả trong phòng thí nghiệm. Cái thời trai trẻ đâu biết sợ là gì, nhưng đến bây giờ nghĩ lại, thật không thể tin nổi tại sao có thể làm việc trong môi trường như thế được? Nhớ lại những ngày ấy, trong phòng thí nghiệm, mùi dung môi hòa quyện vào những hóa chất khác tràn ngập trong khắp các phòng. Thỉnh thoảng cũng có bạn “ngủ quên” cả ngày trong phòng lab vì hít phải quá nhiều mùi dung môi eter, cái mùi mà mấy kẻ lừa đảo hay sử dụng cho nạn nhân hít phải thuốc mê để lấy đồ,.. Nếu bạn cảm thấy mùi hương hoa hồng quyến rũ biết dường nào, nhưng nó chỉ là hương phảng phất từ những đóa hoa hồng trong sớm tinh mơ thôi, chứ nếu bạn hít phải tinh dầu hoa hồng thì cả đời bạn chẳng muốn ngắm nhìn bông hoa hồng nữa… Có lần một chị bạn làm cao học làm chung phòng thí nghiệm, chị ấy có gia đình và đang mang thai em bé đầu lòng, thấy vậy tôi mới khuyên chị ấy tạm dừng một thời gian sinh em bé rồi quay lại làm tiếp đề tài…Sau này gặp lại chị ấy, chị cảm ơn tôi rất nhiều vì đã có khuyên chị ấy đúng lúc, cũng chỉ vì đam mê mong muốn hoàn thành khóa luận đúng hạn mà chị bỏ quên điều quan trọng khác trong cuộc đời…. Việt Nam trong những năm đầu mở cửa, hầu hết hệ thống các phòng thí nghiệm cũ kỹ và lạc hậu, ngay cả những phòng thí nghiệm của những trường đại học, nên việc sinh viên và cả Thầy giáo đều phải làm việc trong môi trường ô nhiễm là chuyện bình thường. Có đủ hóa chất, đủ dụng cụ để hoàn thành được thí nghiệm là đã mừng lắm rồi, còn chuyện an toàn thì để lại sau….Nhưng đến bây giờ, không nên để thế hệ đàn em của mình làm việc trong điều kiện thí nghiệm ô nhiễm như vậy, chúng ta những người quản lý có thể làm tốt hơn cho các em.

 

Bạn là người quản lý, Bạn có bao giờ tự hỏi nhân viên của bạn nghĩ gì khi họ ở trong phòng thí nghiệm của bạn với hơn 8 tiếng mỗi ngày, một không gian ngột ngạt, đầy mùi hóa chất, khí thải, chất độc hại,..?

Bạn là nhân viên trong phòng thí nghiệm, bạn có từng ước ao mong muốn không gian thí nghiệm của bạn an toàn hơn và đẹp như ở trong ngôi nhà thân yêu của chính mình?

 

Bạn hãy cùng tôi thay đổi một chút để không gian phòng thí nghiệm trở nên tốt hơn nhé. Chúng tôi, những chuyên gia thiết kế phòng thí nghiệm Công ty Phượng Hải đã có 15 năm kinh nghiệm trong việc thiết kế phòng thí nghiệm đạt tiêu chuẩn quốc tế ISO 17025, tiêu chuẩn VLAS, đã thiết kế và lắp đặt gần 1000 phòng thí nghiệm trong các ngành khác nhau, chắc chắn chúng tôi đã từng thiết kế một phòng thí nghiệm nào đó giống ngành của bạn…

HÃY GỌI CHO CHUYÊN GIA PHƯỢNG HẢI ĐỂ CHÚNG TÔI CHIA SẺ KINH NGHIỆM CHO BẠN!

 

 

TIÊU CHUẨN THIẾT KẾ PHÒNG THÍ NGHIỆM ĐẠT CHUẨN HIỆN ĐẠI

Vì điều kiện nghiêm ngặt của phòng thí nghiệm, nên các yếu tố Nhiệt Độ/ Độ Ẩm/ Ánh Sáng/ Tiêu chuẩn Độ Sạch/ Áp Suất luôn phải được xem xét và áp dụng cho từng chức năng Phòng thí nghiệm riêng biệt, phù hợp với tiêu chuẩn ISO 17025. Một phòng thí nghiệm đạt chuẩn, hiện đại phải đảm bảo được các tiêu chí thiết kế như sau:

 

Chất  Lượng Nội Thất Phòng Thí Nghiệm

Thiết kế Phòng Thí Nghiệm thông qua các tiêu chuẩn quốc tế như các tiêu chuẩn BS EN của Châu Âu hay các tiêu chuẩn ANSI ASHARE, ASTM, SEFA của Mỹ,… Đây là một yếu tố rất quan trọng trong việc thiết kế phòng thí nghiệm, nó sẽ quyết định chất lượng Phòng Thí Nghiệm của bạn đảm bảo chất lượng hay không?. Nó sẽ giúp bạn đáp ứng các yêu cầu khắt khe của các đối tác nước ngoài khi bạn muốn xuất khẩu sản phẩm ra thị trường quốc tế. Phòng Thí nghiệm được ví như trái tim của của một nhà máy, nơi mà nó đảm bảo chất lượng hàng hóa được kiểm tra đều đặn trước khi xuất xưởng, khi “trái tim” có vấn đề sẽ khiến cả nhà máy phải ngừng hoạt động.

Đây là một số tiêu chuẩn giúp kiểm tra các sản phẩm phòng thí nghiệm đạt chuẩn, ngoài ra còn có các tiêu chuẩn chuyên ngành khác. Nếu bạn cần thêm thông tin các tiêu chuẩn này, hãy liên hệ với công ty Phượng Hải, chúng tôi sẽ giúp bạn.

Thông số

Tiêu chuẩn Mỹ

Tiêu chuẩn Châu Âu

Tiêu Chuẩn Việt Nam

Bàn Thí Nghiệm

SEFA 8- 1999

BS EN 13150-2001

Chưa có

Tủ hút khí độc

ANSI ASHRAE-110

BS EN 14175-2003

 

Tủ đựng hóa chất

OSHA 29 CFR

NFPA 30.

FM

EN 54

 

Chưa có

Tủ An toàn Sinh học

ANSI NSF-49 2008

BS EN 12469-2000

 

Phòng sạch

FS 209

ISO 14644

Chưa có

Hệ thống HVAC

ASHARE 90

 

Chưa có

 

Bàn Thí Nghiệm BestLab

Bàn thí nghiệm của Phượng Hải là đơn vị đầu tiên của Việt nam kiểm đạt theo tiêu chuẩn BS EN do TUV cấp. Bàn Thí Nghiệm BestLab thường có 03 kiểu: Bàn Thí Nghiệm Trung Tâm được đặt giữa phòng, Bàn Thí Nghiệm Áp Tường được đặt sát tường, và Bàn Thí Nghiệm có bồn rửa.

Tôi còn nhớ như in anh chàng người Đức Thomas nghiệm thu Nội thất Phòng Thí Nghiệm do Phượng Hải sản xuất cho một nhà máy ở khu VISP 2 Bình Dương, Anh chàng cao to 1.8m nặng cả hơn 100 cân, ấy vậy mà anh ta đu cánh tay lên cánh cửa hộc tủ và hộc kéo của Bàn Thí Nghiệm Trung Tâm BestLab. Sau khi thấy đạt yêu cầu, anh ta mới quay lại nhìn tôi cười và nói: “ Thông cảm nhé, đó là cách thử đơn giản mà chúng tôi vẫn kiểm tra chất lượng Bàn Thí Nghiệm…”.

Trong bàn thí nghiệm, ngoài yếu tố cơ lý, một yếu tố quan trọng khác là mặt bàn thí nghiệm. Tùy thuộc vào từng môi trường thí nghiệm mà vật liệu mặt bàn cần phải đáp ứng. Nếu bạn cần thí nghiệm các chỉ tiêu hóa lý, một mặt bàn chịu được hóa chất, nhất là hóa chất như acid mạnh…Trong trường hợp này, bạn cần tấm mặt bàn là tấm nhựa HPL Phenolic resin, bạn nên lựa những hãng có xuất xứ như Malaysia hoặc Châu Âu có chất lượng rất tốt.. Hoặc nếu bạn cần mặt bàn cho phòng thí nghiệm công nghệ sinh học hay bệnh viện, bạn nên chọn những loại có chống bám vi sinh, chống vi sinh vật phát triển,…

Tủ Hút Khí Độc BestLab

Một sản phẩm quan trọng khác trong phòng thí nghiệm, đó là Tủ Hút Khí Độc. Tủ Hút Khí Độc có nhiệm vụ hút các hơi khí độc thải ra từ các thí nghiệm, giúp đảm bảo an toàn cho người làm thí nghiệm khi phải tiếp xúc với hơi khí độc hại. Một tủ hút khí độc không đảm bảo kỹ thuật sẽ gây mất an toàn cho người sử dụng, một số trường hợp dẫn đến phỏng, ngộp thở, đôi khi có những bệnh lý tích tụ lâu ngày ảnh hưởng đến sức khỏe nhân viên làm thí nghiệm.

Tủ được thiết kế đảm bảo vận tốc tối thiểu tại miệng cửa tủ hút >0.5m/s và không có dòng khí rối bên trong tủ hút. Vì bên trong tủ phải tiếp xúc trực tiếp với hơi khí độc như dung môi hay những chất ăn mòn như acid, đôi khi ở nhiệt độ cao, nên các vật liệu bên trong tủ phải được làm bằng vật liệu chống ăn mòn hóa chất. Tủ được trang bị cửa kính bên ngoài được kéo lên xuống bằng đối trọng hoặc tự động bằng mô tơ, thông thường được kéo sát xuống khi tủ hoạt động. Một tủ hút đảm bảo kỹ thuật khi đáp ứng tiêu chuẩn như Tiêu chuẩn Mỹ ANSI ASHARE 110:1995 hoặc tiêu chuẩn SEFA 8 hoặc tiêu chuẩn Châu Âu EN…

Trường hợp bạn cần Tủ Hút Phá Mẫu Acid, nên chọn loại tủ hút có dòng khí ngược kết hợp với bộ xử lý ướt sẽ giúp triệt tiêu hơi acid hoàn toàn, an toàn cho người sử dụng và môi trường. Một số phòng thí nghiệm được đặt ngay trong khu dân cư và thường bị người dân kiện cáo chỉ vì tủ hút phá mẫu acid thải trực tiếp hơi acid ra bên ngoài. Tuy nhiên, do hơi acid nặng hơn không khí nên nó lại bay lẩn quẩn và vào nhà dân bên cạnh rất khó chịu. Vậy là họ kiện cáo bạn thôi, nếu bạn cần thêm thông tin về tủ hút có dòng khí ngược, hãy liên hệ với các Chuyên gia của Phượng Hải để được tư vấn thêm nhé.

 

Thiết Kế Không Gian Một Cách Khoa Học

Một không gian Phòng thí nghiệm được bố trí khoa học sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian di chuyển trong phòng thí nghiệm. Bạn đã nhìn thấy tổ chức công việc của đàn kiến, các chú kiến được phân công làm việc và di chuyển rất nhịp nhàng, bạn hãy tưởng tượng đến công việc phòng thí nghiệm của bạn, từ khâu chuẩn bị mẫu đến khâu phân tích hay đọc kết quả, nhân viên bạn cứ phải chạy qua chạy lại giữa các phòng, đôi khi chỉ vì quên một dụng cụ nào đó,… họ lục hết hộc bàn này đến các tủ khác mà vẫn không thấy và cái thí nghiệm ấy lại bị kéo dài thêm thời gian.

Bạn có thể tiết kiệm thêm chi phí, khi không gian phòng thí nghiệm được bố trí hợp lý các yếu tố nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm, áp suất hay độ sạch, đảm bảo phù hợp với từng yêu cầu thí nghiệm riêng biệt,…ví dụ các tủ sấy, lò nung phát sinh nhiệt sẽ làm tiêu tốn năng lượng điện của bạn rất nhiều nếu để chung phòng với các thiết bị khác..

Giảm thiểu nhiễm chéo là một tiêu chí rất quan trọng khi thiết kế phòng thí nghiệm, một thiết bị phân tích có tốt hay có độ chính xác đến mấy thì kết quả vẫn không đủ tin cậy nếu thí nghiệm đó bị ảnh hưởng bởi các tác nhân khác gây ra, đặc biệt là các thí nghiệm liên quan đến vi sinh, hay công nghệ sinh học, chỉ cần thiết kế áp suất không đúng sẽ làm không khí các phòng khác tràn vào vào thí nghiệm của bạn,…

Một không gian Phòng thí nghiệm được bố trí khoa học cũng giúp tăng tính An toàn trong phòng thí nghiệm, phòng chuẩn bị mẫu đặt quá xa khu phân tích, nhân viên phải đem mẫu di chuyển qua khắp phòng trong khu thí nghiệm sẽ tăng khả năng va chạm, đổ vỡ trên đường di chuyển,…

 

Tính Thẩm Mỹ Trong Thiết Kế

Ai trong chúng ta cũng có điều tự hào về mình, có thể là vật chất hoặc tinh thần hay cả hai. Đâu đó bạn bắt gặp cha mẹ đang bế đứa trẻ trên tay và say sưa kể về đứa con cưng của mình với bạn bè xung quanh, hay bạn đến tân gia  ngôi nhà mới của người bạn, họ dẫn bạn tham quan khắp ngôi nhà và thuyết minh diễn giải cho bạn biết từng chi tiết thiết kế, nguồn gốc xuất xứ từng vật dụng trong ngôi nhà của họ được chọn lựa chi li từng chút nhỏ…tất cả đều diễn tả chung một điều tự hào về đứa con cưng của mình. Hình ảnh Nội thất Phòng Thí Nghiệm của nhà máy bạn cũng giống như vậy, khi bạn chau truốt cho nó từng chút kể từ lúc lên ý tưởng đến khi lên bản vẽ và xây dựng hoàn chỉnh, bạn sẽ luôn tự hào về nó. Một điều quan trọng, nếu bạn tạo ra một phòng thí nghiệm hiện đại, đạt chuẩn và thẩm mỹ, sẽ giúp nhân viên bạn gắn bó nhiều hơn với nơi này, chúng tôi gọi đó là “nơi hẹn hò” của nhân viên bạn.

 

Với hơn mười lăm năm kinh nghiệm tư vấn thiết kế phòng thí nghiệm cho các nhà máy FDI, tôi thấu hiểu được cách làm của các doanh nghiệp nước ngoài trong việc thiết lập phòng thí nghiệm. Đối với họ, khu thí nghiệm là nơi không thể thiếu của bất kỳ nhà máy nào, có thể chỉ là phòng Kiểm tra chất lượng sản phẩm (QC- Quality Control), hay phòng đảm bảo chất lượng (QA- Quality Assurance), hoặc có thể Phòng Nghiên cứu Phát triển Sản Phẩm mới (RD- Research and Development). Bạn đã từng làm việc với các đối tác nước ngoài, họ luôn khuyến khích bạn tham quan nhà máy họ để hiểu hơn về sản phẩm, trong chuyến tham quan đó chắc chắn bạn sẽ được đi ngang qua khu thí nghiệm, họ tin rằng khi khách hàng của họ nhìn thấy một phòng thí nghiệm hiện đại, họ sẽ tăng độ tin cậy vào chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên, “Bí quyết” này của họ chỉ có tác dụng khi phòng thí nghiệm của họ được thiết kế bài bản đạt chuẩn, điều này hoàn toàn nằm trong tầm tay của họ. Nhất là khi họ tìm được đối tác tin cậy ở Việt Nam giúp họ thiết kế và lắp đặt một phòng thí nghiệm hiện đại đạt chuẩn. HÃY GỌI NGAY CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC GẶP CHUYÊN GIA TƯ VẤN!

 

HÃY THỬ DẠO QUANH MỘT SỐ PHÒNG THÍ NGHIỆM HIỆN ĐẠI

Vào những năm đầu phát triển kinh tế thị trường, Các doanh nghiệp FDI đầu tư vào Việt Nam, họ cần tìm những nhà sản xuất nội thất phòng thí nghiệm nhưng không tìm ra được và buộc phải nhập khẩu từ nước ngoài với chi phí cao và mất nhiều thời gian… Từ ý tưởng đó, Phượng Hải đã thành lập và phát triển mảng tư vấn, thiết kế và sản xuất Nội Thất Phòng Thí Nghiệm. Sản phẩm ra đời đã được khách hàng đón nhận nhiệt tình và đã tạo tiền đề cho việc phát triển của công ty Phượng Hải đến ngày hôm nay. Thương hiệu Phượng Hải đã có uy tín và được định vị tại Việt Nam và các nước lân cận với 15 năm qua.

 

Nếu các bạn có dịp ghé thăm các nhà máy Coca Cola Việt Nam hay Pepsico Suntory Việt Nam, các bạn sẽ nhìn thấy hình ảnh những Phòng Thí Nghiệm do Phượng Hải thiết kế và lắp đặt, nhìn thấy cách họ sắp xếp thiết bị trên những Bàn Thí Nghiệm chuyên dụng, các vị trí đều được đánh dấu chính xác… những nhân viên Phòng Thí nghiệm định kỳ xuống dây chuyền sản xuất và đem về các mẫu sản phẩm ngẫu nhiên trên dây chuyền về Phòng Thí nghiệm phân tích, kiểm nghiệm kết quả… họ làm việc thoăn thoắt như những chú kiến chăm chỉ, nhưng vẫn phảng phất trên khuôn mặt của họ những nụ cười yêu đời, chẳng khác gì những anh chàng, cô nàng đang được hẹn hò với người mình yêu. Tôi có dịp ghé thăm nhiều Phòng thí nghiệm của Pepsico Suntory từ Nam ra Bắc, và được tiếp xúc nhiều với các bạn nhân viên Phòng thí nghiệm ở đây, tôi hỏi họ về cảm xúc khi làm việc trong phòng thí nghiệm nơi đây, đa số họ đều hài lòng và muốn gắn bó lâu dài với nơi này. Có bạn đã tâm sự với tôi “ Công việc ở phòng QC tụi em cực lắm nhưng em cảm thấy rất thoải mái, và cảm thấy nơi đây (Phòng thí nghiệm) giống như ở nhà của em…”

Hệ thống bệnh viện Vinmec trải dài khắp Việt Nam từ Hà Nội đến tận hòn đảo xa xôi Phú Quốc , đều có dấu chân cuả Phượng Hải, nơi chúng tôi đến là các phòng xét nghiệm. Các bàn thí nghiệm được lắp đặt theo tiêu chuẩn quốc tế, đáp ứng các yêu cầu về tiêu chuẩn an toàn và độ sạch cho khu xét nghiệm. Nhìn thấy khu xét nghiệm hiện đại, đạt chuẩn là niềm vui của những người làm thiết kế và lắp đặt Nội thất Phòng Thí Nghiệm như Phượng Hải chúng tôi.

Người ta thường nghĩ phòng Kiểm tra chất lượng sản phẩm thường là nơi khô khan, nơi của những thiết bị chính xác nhưng cứng nhắc. Tuy nhiên, nếu bạn có dịp vào nhà máy của NutiFood, hệ thống Bàn Thí Nghiệm hiện đại với gam màu canh lá cây, kết hợp với không gian xanh xung quanh, tạo nên một nơi không kém gì Đà Lạt mộng mơ. Hay bạn bắt gặp những “nghệ nhân cảnh quan” của phòng thí nghiệm nhà máy dược Davipharm , không gian Phòng thí nghiệm hóa lý ở đây được bổ sung chăm chút với những chậu cảnh được sắp xếp gọn ghẽ trên những kệ thí ngh

Các bài viết khác

Thông tin công ty

CÔNG TY CỔ PHẦN KHKT PHƯỢNG HẢI

Địa chỉ :103/23 Nguyễn Hữu Dật, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, TPHCM

Điện thoại :0916063766

Mail:info@phuonghai.com

Thời gian làm việc:Thứ 2 - Thứ 6: 7:30 - 16:30, Thứ 7: 7:30 - 11:45

Kết nối với chúng tôi

back-to-top.png